16C Đường số 8, KDC Trung Sơn (84) 0888-180388 0903350408 vincar.home@gmail.com

Bảo dưỡng địng kỳ 5000 KM

Bảo dưỡng định kỳ cấp 5.000km

Một chiếc xe hơi mới, khi vận hành được 5.000 km về cơ bản sẽ không phát sinh nhiều nhiều vấn đề. Tuy nhiên không phải vì thế mà chủ xe có thể chủ quan hay bỏ qua giai đoạn này, bởi đây sẽ là tiền đề để xe hoạt động thật trơn tru sau này.

Bất kì chiếc xe ô tô nào cũng cần bảo dưỡng định kỳ theo số km đi được hoặc theo thời gian sử dụng. Chính các hãng xe cũng đều có quy định mức bảo dưỡng định kỳ đối với mỗi loại xe, nhưng thông thường đều ở các mốc 5000km10.000km40.000km80.000km… Tất cả các cấp bảo dưỡng ô tô này đều rất quan trọng, đặc biệt là thời điểm bảo dưỡng ô tô 5000km.

Bảo dưỡng ô tô 5000km có thực sự cần thiết?

Một chiếc xe hơi mới, khi vận hành được 5.000 km về cơ bản sẽ không phát sinh nhiều nhiều vấn đề. Tuy nhiên không phải vì thế mà chủ xe có thể chủ quan hay bỏ qua giai đoạn này, bởi đây sẽ là tiền đề để xe hoạt động thật trơn tru sau này.

Cụ thể hơn, việc bảo dưỡng xe ô tô 5000km sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

  • Kịp thời phát hiện những lỗi, hỏng hóc làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành an toàn của xe. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì tất cả những vấn đề được phát hiện sớm đều dễ khắc phục, giải quyết và tốn ít chi phí nhất.
  • Kiểm tra và đánh giá mức độ an toàn của những hệ thống quan trọng như: hệ thống lốp, phanh,… Với xe mới, dù chỉ mới xuất xưởng chưa được bao lâu nhưng bạn vẫn cần kiểm tra sức khỏe cho xe để đảm bảo mọi thứ đều hoạt động tốt.
  • Cuối cùng, việc bảo dưỡng định kỳ cũng góp phần giúp xe luôn bóng đẹp và kéo dài tuổi thọ cho xế yêu của bạn.

Nội dung và quy trình bảo dưỡng ô tô 5000km

 

Kiểm tra tổng thể: hệ thống đèn, gương chỉnh điện, ghế chỉnh điện, gạt mưa, nâng hạ kính

Trong lần bảo dưỡng ô tô 5.000 km này, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra cả bên ngoài và bên trong xe bao gồm: hệ thống đèn, hệ thống âm thanh, gương chỉnh điện, ghế chỉnh điện, gạt mưa, nâng hạ kính, nâng hạ ghế,…

Ngoài ra cũng cần kiểm tra hoạt động của cần số, hộp số, các hệ thống nâng hạ vô lăng, gương chiếu hậu, điều chỉnh độ cao đèn pha,….

Thay dầu, thay cốc lọc dầu

Thay dầu động cơ là một trong những công việc quan trọng và đáng chú ý nhất khi bảo dưỡng xe ô tô 5.000 km. Bởi xe ô tô mới thường được sử dụng một loại dầu máy đặc biệt, khác với các loại dầu bình thường khác. Vậy nên các hãng xe khuyến cáo tài xế phải thay dầu động cơ sớm hơn ở lần đầu tiên này. Thay dầu theo đúng thông số mà nhà sản xuất xe khuyến cáo, thay dầu chính hãng, đúng quy trình.

Đối với khoang động cơ

Đối với khoang động cơ, ở mức bảo dưỡng ô tô 5.000 km thì sẽ làm những công việc sau:

  • Vệ sinh thổi bụi khoang máy, tránh tình trạng bụi bẩn tích tụ và làm mài mòn các chi tiết trong khoang động cơ.
  • Kiểm tra các chi tiết: hệ thống dây điện, ống dẫn, khớp nối, vân điều khiển, đai truyền động (kiểm tra tình trạng, sức căng dây đai), hệ thống làm mát, bổ sung dung dịch làm mát nếu cần, kiểm tra két nước, kiểm tra dầu trợ lực lái, tình trạng ắc quy,…
  • Kiểm tra và vệ sinh lọc gió động cơ.

Kiểm tra hệ thống gầm xe

Ở hạng mục này, chúng ta cần kiểm tra tình trạng gầm xe xem có xước, vỡ hay hỏng hóc không, nếu có cần tiến hành khắc phục. Ngoài ra cần phải kiểm tra và siết chặt lại toàn bộ ốc gầm, hệ thống treo trước và sau…

Kiểm tra hệ thống lốp

Kiểm tra hệ thống lốp bao gồm: tình trạng lốp, bề mặt lốp, mài mòn lốp, áp suất lốp, độ rơ bạc đạn, thước lái, góc đặt bánh xe, hệ thống treo, độ rơ rotuyn lái, rotuyn trụ, phải vặn chặt các ốc lốp,…

Kiểm tra hệ thống phanh: dầu phanh, bàn đạp phanh, má phanh, đường ống dầu phanh….

Phanh là hệ thống cực kỳ quan trọng trên xe nên việc kiểm tra hệ thống phanh trong mỗi lần bảo dưỡng là không thể bỏ qua, kể cả bảo dưỡng ở mức 5.000 km. Ở đây, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra các khớp cầu, dầu phanh, bàn đạp phanh, má phanh, đường ống dầu phanh,….

Kiểm tra hệ thống điều hoà

Khi bảo dưỡng cần kiểm tra hệ thống điều hòa, bao gồm: kiểm tra và vệ sinh giàn nóng, giàn lạnh, máy nén, lọc gió điều hoà, kiểm tra lốc điều hoà, kiểm tra ga… để đảm bảo hệ thống vẫn hoạt động ổn định.

Bảo dưỡng ô tô 5000km mất bao lâu?

Thông thường, thời gian thực hiện bảo dưỡng ô tô 5000km là từ 45 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, còn tùy thuộc vào tình trạng xe mà có thể kéo dài hơn để việc kiểm tra và bảo dưỡng tốt nhất. Vì xe mới cũng có thể phát hiện ra nhiều lỗi nhỏ như hết nước mát, hết nước rửa kính, lỏng ốc, lốp dính đinh,…

Chi phí bảo dưỡng ô tô 5000km

Công bảo dưỡng ô tô cấp 5.000 km tại Atom Auto Services hiện nay là 210.000đ (chi phí không bao gồm các hạng mục đòi hỏi thay thể như: dầu nhớt, lọc dầu….). Ngoài ra, các chi phí bảo dưỡng cụ thể khác sẽ được báo giá khi có thông tin xe và tình hình bảo dưỡng thực tế.

Bảo dưỡng ô tô 5000km ở đâu?

Tuy bảo dưỡng ô tô cấp 5.000 km khá đơn giản và nhanh chóng, nhưng chủ xe cũng không nên chủ quan thực hiện bảo dưỡng tại các trung tâm kém tên tuổi. Tốt nhất các bác tài nên thực hiện bảo dưỡng xe tại các trung tâm uy tín.

Super User

Joomla! Debug Console

Session

Profile Information

Memory Usage

Database Queries